Axit uric cao, nên ăn rau gì?
THÙY DUNG - QUỲNH ANH - Thứ sáu, 03/05/2024 15:00 (GMT+7)
Việc điều chỉnh axit uric sẽ trở nên hiệu quả và dễ dàng hơn nếu người bệnh bổ sung rau càng cua vào thực đơn ăn uống khoa học của mình.
Rau càng cua có công dụng điều hòa axit uric hiệu quả. Đồ hoạ: Thùy Dung
Giảm axit uric với rau càng cua liệu có hiệu quả?
Rau càng cua hay còn được gọi là rau tiêu, đơn kim, thích châm thảo. Đây là giống rau mọc dại tại các vùng đất ẩm ướt như chân tường, bờ mương, ruộng trũng. Đặc điểm của loại rau này là phần thân lá mọng nước có vị chua nhẹ, mát, giòn và có tác dụng thanh nhiệt.
Thành phần dinh dưỡng của rau càng cua có chứa đến 92% là nước còn lại là các vitamin và khoáng chất khác như beta caroten, kali, magie, sắt, canxi, vitamin C,… Đây đều là những thành phần dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người.
Theo y học cổ truyền, rau càng cua là loại rau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tán ứ huyết, chỉ thống, lợi tiểu, táo bón, tiểu buốt, và chữa chứng đau mỏi cơ khớp do phong nhiệt. Đặc biệt, loài rau mọc dại này còn có công dụng điều hòa axit uric hiệu quả.
Trong một nghiên cứu sử dụng dịch thiết của rau càng cua trên chuột đã làm giảm nồng độ axit uric là 44% trong máu so với 66% của allopurinol. Kết quả này cho thấy rau càng cua có thể giúp phòng ngừa bệnh gout đối với những người có nồng độ axit uric ổn định và những người đang có nồng độ axit uric vượt chuẩn.
Axit uric sẽ giảm đáng kể nếu bệnh nhân bổ sung rau càng cua vào thực đơn hàng ngày. Đồ họa: Thùy Dung
Không những vậy, loài rau này khi kết hợp cùng Ibuprofen còn có thể cải thiện đáng kể tình trạng viêm đau khớp, nhất là vùng khớp gối. Vì vậy, những bệnh nhân mắc gout cũng có thể sử dụng rau càng cua như một thực phẩm hỗ trợ giảm đau xương khớp.
Những lưu ý khi dùng rau càng cua để giảm axit uric
Nhìn chung, việc sử dụng rau càng cua để điều hòa axit uric có đem lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như:
Không nên sử dụng rau càng cua quá thường xuyên bởi trong thành phần của loài rau này rất giàu kali, dễ gây mất cân bằng điện giải và tụt huyết áp.
Rau càng cua thường mọc ở các vùng đất ẩm ướt nên cần được vệ sinh sạch và ngâm cùng nước muối loãng trước khi sử dụng.
Thành phần của càng cua chủ yếu là nước nên không nên ăn quá nhiều vào buổi tối có thể gây chứng tiểu đêm.
Đây là loại rau có tính bình, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Tuy nhiên, những người có cơ địa hàn, hay lạnh bụng không nên ăn nhiều bởi có thể dẫn đến tiêu chảy.